Trang chủ Bản tin Bản tin Thống Nhất HIỂU, SỬ DỤNG CÁC NÚT ĐIỀU CHỈNH HỆ THỐNG ĐÈN Ô TÔ

HIỂU, SỬ DỤNG CÁC NÚT ĐIỀU CHỈNH HỆ THỐNG ĐÈN Ô TÔ

Nắm rõ tác dụng cũng như cách bật tắt, điều chỉnh hệ thống đèn pha, cos, xi nhan hay đèn sương mù... trên ô tô, sẽ giúp mọi người sử dụng đúng trong từng điều kiện vận hành, đảm bảo an toàn cho bản thân và phương tiện tham gia giao thông.


 HIỂU, SỬ DỤNG CÁC NÚT ĐIỀU CHỈNH HỆ THỐNG ĐÈN Ô TÔ

Các loại đèn cơ bản: Hệ thống chiếu sáng trên mỗi chiếc ô tô gồm có các loại đèn như: đèn chiếu sáng phía trước với hai chế độ pha (chiếu xa) và cos (chiếu gần), đèn xi nhan (signal), đèn định vị ban ngày DRL, đèn hậu và đèn sương mù (hay còn gọi là đèn gầm). Ngoài ra, còn một số loại đèn khác như đèn phanh đèn biển số, đèn trần…-Công dụng:
Đèn xi nhan (signal) thường được tích hợp cùng đèn hậu, đèn gương, đèn chiếu sáng phía trước có chức năng phát tín hiệu cho các phương tiện khác khi bạn chuyển làn, chuyển hướng. Đèn chiếu sáng phía trước với 2 chế độ pha, cos được ví như đôi mắt của xe, có chức năng cung cấp ánh sáng, soi đường cho người lái… Đèn định vị DRL ngoài việc tăng hiệu quả chiếu sáng, thẩm mỹ cho xe còn có chức năng cảnh bảo, giúp các phương tiện khác nhận biết phương tiện khi tham gia giao thông khác Đèn sương mù giúp các tài xế tăng khả năng nhận biết các phương tiện tham gia giao thông trong điều kiện khói bụi, mưa phùn, sương mù…

-Cách bật/tắt, sử dụng hệ thống trên ô tô:
Trên cần điều khiển này, thường có các ký hiệu bật/tắt (on/off) đèn pha, ký hiệu đèn định vị, đèn sương mù và ký hiệu Auto (đèn tự động)… Người lái chỉ cần xoay công tác điều khiển để tắt/mở từng loại đèn.


Tuy nhiên, trên một số dòng xe, công tắc bật tắt các loại đèn này thường được thiết kế theo dạng núm xoay, tích hợp trên bảng táp-lô đặt phía bên trái vô lăng.


🔹 Đèn chiếu sáng:
Để mở đèn chiếu sáng phía trước, người lái chỉ cần xoay công tắc điều khiển về ký hiệu đèn pha (thường có biểu tượng ba vạch ngang theo hình của đèn pha).
Khi được bật, đèn chiếu sáng phía trước của xe sẽ thường mặc định ở chế độ chiếu gần (cos).
Để chuyển sang chế độ đèn chiếu xa (pha), người lái chỉ cần đẩy cần điều khiển tích hợp bên trái trụ vô lăng về phía trước.
Lúc này, trên mặt đồng hồ sẽ hiển thị biểu tượng đèn sáng xanh (biểu tượng ba vạch ngang theo hình của đèn pha) để báo hiệu cho người lái xe đang bật đèn pha.
Ngược lại khi đẩy cần về phía sau (phía người lái) đèn sẽ chuyển sang chế độ chiếu gần (cos)


+Đèn xi nhan Khi muốn chuyển làn đường, chuyển hướng di chuyển của xe… người lái chỉ cần gạt cần điều khiển tích hợp bên trái trụ vô lăng để mở đèn xi nhan.
Cụ thể, để bật đèn xi nhan phải, người lái chỉ cần gạt cần điều khiển này lên trên. Ngược lại, khi gạt xuống phía dưới, xi nhan trái sẽ được mở.
+Đèn sương mù, đèn định vị ban ngày DRL: Để bạt đèn sương mù, đèn định vị ban ngày DRL… người lái chỉ cần xoay công tắc điều khiển lần lượt về ký hiệu chỉ biểu tượng hai loại đèn này.

Hãy để Trường Thống Nhất đồng hành cùng bạn trong suốt quá trình học lái xe và nhận bằng nhé!

Bản tin liên quan

TRƯỜNG DẠY LÁI XE THỐNG NHẤT

Văn phòng tuyển sinh - Học lý thuyết: 66 Nguyễn Kim P.6, Q.10, TP.HCM

Văn phòng tuyển sinh 1
: 91L Cư xá Lý Thường Kiệt đường Nguyễn Kim P.7, Q.10, TP.HCM
Văn phòng tuyển sinh 2: 17 Nguyễn Kim P.12, Q.5, TP.HCM
 

Điện thoại: 0918 973 553 - 0909 605 608

Email: thongnhatcs2@gmail.com